A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH NĂM HỌC 2019 - 2020

 UBND HUYỆN THẠCH THẤT        CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

BCĐ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MN BÌNH YÊN  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc  

 

PHƯƠNG ÁN

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CORONA (Covid 19)

 

              Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid 19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019.

              Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm bộ y tế, đến 9h30 phút ngày 25/2/2020 tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid 19) trên thế giới cụ thể như sau:

        -Tổng số trường hợp mắc: 79.774 trong đó 2.628 trường hợp đã tử vong

        -Tại châu á , Hàn Quốc đã ghi nhận 883 ca mắc Covid 19 , trong đó 8 ca tử vong và đang là quốc gia có ca mắc nhiều nhất thế giới sau Trung Quốc.

        -Có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) đã ghi nhận trường hợp mắc. trong đó có Việt Nam 5 trường hợp mắc (2 người Trung quốc và 1 người đã khỏi, 3 người Việt Nam)  đều trở về từ Vũ Hán – Trung Quốc.

        -Số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus tại Việt Nam: 97 trường hợp trong đó có 67 trường hợp xét nghiệm âm tính với virus corona, 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

        - Dựa trên tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trường Mn Bình Yên A xây dựng phương án phòng chống dịch corona cho toàn thể cán bộ giao viên nhân viên học sinh trong trường như sau:

     -  Căn cứ vào kế hoạch số 02/KH-TMN ngày 31/1/2020 của trường MN Bình Yên A về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng  mới  virus corona.Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch là tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường.

- Kế hoạch đặt ra 4 chỉ tiêu chính: 100% học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên, cha mẹ học sinh được truyền thông về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

- 100% học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường được theo dõi, quản lý về sức khỏe.

- 100% cơ sở giáo dục phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ măc bệnh.

- Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn lực và cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các tình huống về dịch bệnh trong nhà trường.

- Dựa vào Kế hoạch Trường MN Bình Yên A xây dựng Phương án xử lý tình huống để ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân có thể xảy ra trong nhà trường.

- Việc xây dựng các phương án này nhằm hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời có cách xử lý phù hợp, hiệu quả, hạn chế thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, giáo viên, cán bộ và nhân viên.

- Tình huống và phương án cụ thể như sau:

* Tình huống 1 là chưa ghi nhận trường bệnh trong trường học

- Tăng cường hoạt động của BCĐ theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường. Phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt ododngj phòng chống dịch trong nhà trường.

- Phối hợp với TYT xã và các cơ quan có liên quan tăng cường giám xát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện nghi ngờ do chủng mới virus corona gây ra.

- Tiếp tục các công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, kịp thời cung cấp các thông tin về tình hình dịch bệnh tới toàn thể GV, HS trong nhà trường không hoang mang lo lắng.

- Đẩm bảo các điều kiện và có phương án, biện pháp phòng tránh khi có dịch xảy ra.

- Báo cáo kịp thời cho BGH, TYT, PGD khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

* Tình huống 2 là xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh vào trường học

- Khi có trường hợp nhiễm bệnh vào trường học: Báo cáo cho BGH, TYT, PGD huyện và BCĐ CSSK họp để phối hợp vơi sbeen ytees triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

- Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính ngjhi  ngờ nhiễm virus corona gây ra.

- Phối hợp với trạm y tế xã, phòng giáo dục  triển khai các biện pháp cách ly chặt ché các trường hợp mắc bệnh cũng  như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc.

- Phối hợp tích cực với ngành y tế để xử lý triệt để các ổ dịch.

- Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp phòng chống bệnh, kịp thời cung cấp  các thông tin để cán bộ, GV, NV, Học sinh không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh.

- Thực hiện báo cáo theo quy định.

* Tình huống 3 là khi dịch bệnh lây lan trong trường học.

- BCĐ phòng chống họp hàng ngày hoặc đột xuất để phối hợp tích cực với ngành y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong nhà trường.

- Phối hợp với ngành y tế khoanh vùng ổ dịch và cho học sinh nghỉ học, hạn chế đi lại khi không cần thiết.

- Báo cáo thường xuyên về tình hình dịch bệnh về trạm y tế, phòng giáo dục.

Phối hợp với ngành y tế giám sát ca bệnh nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khẻo trường hợp tiếp xúc.

- Tổ chức thường trực, phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

- Thực hiện báo cáo hàng ngày, đột xuất tình hình dịch bệnh.

          Trên đây là Phương án xử lý tình huống để ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân có thể xảy ra trong nhà trường.

          - Căn cứ theo diễn biến của dịch trên thông tin đại chúng và chỉ đạo của cấp trên BCĐ phòng chống dịch Corona trường MN Binh Yên A thông báo đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh về phương án phòng chống dịch COVID -19. Yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường nghiêm túc thực hiện ./.

 

                                                TM. BAN CHỈ ĐẠO                            

         TRƯỞNG BAN

 

 

 

                                                                                     Nguyễn Thị Duyên

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật